IRIS (eyes protection) – hỗ trợ bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Những người thường xuyên phải làm việc với máy tính gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là mắt như: mỏi mắt, thị lực giảm sau thời gian dùng máy tính dài. Điều này rất có hại.  Một số nghiên cứu cho biết, 30 – 45 phút là khoảng thời gian mà bạn nên dành một ít thời gian để thư giản hoặc có một vài động tác thể dục. Và đây cũng chính là khoảng thời gian mà mắt bạn có dấu hiệu mờ và mỏi khi làm việc trên máy tính.

Có thể khá nhiều người biết điều này nhưng họ lại gặp khó khăn khi căn thời gian để nghỉ ngơi chỉ vì họ quá tập trung vào công việc và quên cả giờ giấc. Do đó chúng ta cần đến sự giúp sức của phần mềm hỗ trợ nghỉ ngơi cho mắt. Một trong những phần mềm đó là IRIS. Vừa rồi trang web https://sharewareonsale.com/ có chương trình tặng key miễn phí dùng phần mềm này trong 1 năm. Do đó tôi xin giới thiệu độc giả phần mềm này để hỗ trợ bảo vệ đôi mắt đối với những người dùng máy tính trong thời gian dài (trong đó có tôi).

TẢI PHẦN MỀM : DOWNLOAD

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ:

  1. Sau khi tải về, giải nén và chạy file cài đặt trong đó. Sau khi cài đặt xong, mở chương trình lên.
  2. Để đăng ký, bạn chú ý đến nút OFF có dòng chữ Use Advanced Settings ở bên dưới và nhấn vào nút OFF đó để bật chức năng này lên.
  3. Một dãy số từ 1 đến 23…. sẽ hiện lên phía trên. Tìm đến phần License section ở mục số 23 bằng cách nhấn vào phím mũi tên sang phải cho đến khi mục 23 xuất hiện như hình. Click chọn mục này. Ở ô Activate code , bạn copy code chứa trong file text Free Key.txt kèm theo vào ô này. Sau đó nhấn Activate code. Chờ một lúc chương trình sẽ tăng thời gian sử dụng như hiện thị ở phía trên.

Sau đó bạn có thể tắt ô Advanced Settings sang OFF để quay lại màn hình chính để tùy chỉnh một số mục chính.

Chú ý: Sẽ bị mất bản quyền này nếu bạn update lên phiên bản mới!

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC CHỨC NĂNG CƠ BẢN:

  1. Các chức năng cơ bản bao gồm có:

+ Break every: tùy chỉnh thời gian nghỉ ngơi:

+ for: khoảng thời gian nghỉ ngơi,

+ have a rest now: nghỉ ngay lập tức nếu thấy mệt mà ko muốn chờ đủ thời gian.

+ night color: tự động thay đổi nhiệt độ màu vào ban đêm từ 6pm đến 6am

(màn hình sáng quá sẽ khiến bạn khó ngủ hơn 1 tiếng đồng hồ khi nhắm mắt),

bạn có thể chỉnh cho phù hợp với mắt mình: theo nhiệt độ màu có sẵn. Nếu ko muốn thay đổi thì chỉnh là daylight

+ Brightness: Độ sáng màn hình: chỉnh độ sáng màn hình theo %: 100 % 75% 50 %…

2. Khi đến thời gian đã định bạn sẽ nhận được thông báo trước đó khoảng 30 cho đến vài giây báo hiệu sẽ đến thời điểm nghỉ. Sau đó màn hình sẽ đc che mờ 1 chút báo hiệu bạn cần nghỉ ngơi với số thời gian còn lại. Bạn có thể nhấn Postpone để hoãn trong 3 phút, sau đó chương trình sẽ tiếp tục che mờ. Hết thời gian nghỉ bạn nhấn Continue để tiếp tục công việc của mình

3. Khi bạn làm các công việc liên quan đến đồ họa như Photoshop, mặc định chương trình tự động nhận biết và ko thay đổi màu màn hình vào ban đêm. Bạn có thể thêm các chương trình của mình bằng cách mở (ON) Advanced Settings và chọn mục số 15. nhấn vào ô có ghi file thực thi của chương trình, các chương trình được phân cách nhau dòng. Bạn mở Properties (click phải vào shortcut và chọn) của shortcut, xem phần Target để biết tên file, ví dụ: Photooptimizer2016.exe và copy tên chương trình này vào ô

 

4. Cũng tương tự, khi bạn xem phim hoặc nghe nhạc, chơi game, chương trình cũng tự động bỏ bộ đếm giờ với 1 số chương trình đã được thiết lập sẵn như VLC, KM Player. Để thêm chương trình bạn mở đến mục số 16, sau đó cũng nhập tên chương trình cần thêm vào như chương trình Windows Media Player với tên file thực thi là wmplayer.exe

5. Để dừng đếm giờ nghỉ khi chơi game hoặc làm các công việc khác mà bạn ko muốn nghỉ, bạn có thể dừng bộ đếm bằng cách click vào icon ống kính xoáy xanh ở khay đồng hồ và nhấn click chuột phải và chọn Stop work timer. Khi muốn bật lại bộ đếm giờ, nhấn bỏ dấu tích Stop work timer.

Để dừng thay đổi màu nền: có thể nhấn Pause Iris, muốn bật lại tính năng tự động thay đổi màu màn hình vào ban đêm, nhấn bỏ dấu tích Pause Iris.

About Lưu Trần Toàn

Là cử nhân Xã hội học, Thạc sỹ Quan hệ công chúng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Blog chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong cuộc sống, làm việc, học tập của bản thân.
This entry was posted in Sức khỏe. Bookmark the permalink.

One Response to IRIS (eyes protection) – hỗ trợ bảo vệ mắt khi dùng máy tính

  1. Gió says:

    Reblogged this on Mùa gió ^_^.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s