Mp3tag thay đổi thông tin cho bộ sưu tập nhạc

Tag (trong các file âm thanh mp3,wma…) là nơi  lưu các thông  tin về tên bài hát, ca sĩ, album, năm phát hành…… Các bạn thường tải các bài hát trên các trang chia sẻ nhạc như nhac.vui.vn, nhaccuatui.com, mp3.zing.vn…… Các tag của các file nhạc tải từ các website này thường bị chèn thêm 1 đoạn chữ  quảng cáo như tên website…  nên khi bạn mở các bài hát đó bằng Windows Media Player hay nghe bằng máy MP3 thì thông tin về tên bài hát/ca sĩ lại hiện thị đoạn chữ quảng cáo này. Hay tên các file thường có dấu gạch nối dưới dạng như: tên_bài_hát_-_tên_ca_sĩ hoặc tên-bài-hát–tên-ca-sĩ hay chỉ vọn vẹn là tên website. Bạn thường phải đổi lại tên hay thay đổi thông tin cho tag để tiện cho việc quản lí. Nếu như  có vài file thì thay đổi bằng tay là chuyện bình thường nhưng nếu bạn có hàng chục hay hàng trăm file như thế thì việc thay đổi bằng tay là 1 cực hình.

Phần mềm Mp3tag  là 1 phần mềm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng.

Phần mềm hỗ trợ các file : mp3, wma, aac, flac,ogg,mp4….

Các chức năng của chương trình:

Thay đổi tag của nhiều file cùng 1 lúc

Thêm bìa album cho bộ sưu tập nhạc

Đổi tên của file dựa vào tag, hay đổi tag dựa vào tên của file.

Lấy thông tin về tag từ các trang  Amazon, discogs, freedb, MusicBrainz…

Thay đổi các kí tự trong tag hay tên file :

Tạo playlist tự động khi đang thay đổi

Hỗ trợ Unicode cho các tag/tên file tiếng Việt, tiếng Trung, Hàn…..

Trích xuất thông tin về bộ sưu tập nhạc của bạn ra HTML, RTF, CSV

DOWNLOAD HERE

 

—–

Hướng dẫn sử dụng một số tính năng của chương trình:

Giao diện của chương trình:


Đầu tiền bạn chọn folder chứa nhạc cần sửa bằng cách nhấn CTRL + D hoặc chọn File –>Change Directory trên thanh menu. Sau đó bạn chọn folder của mình.


Sau đó bạn có thể sửa các thông tin về ca sĩ, tên bài hát, tên album, năm phát hành, ảnh bìa album. Nếu bạn để các bài hát của 1 ca sĩ /1 album nhạc trong cùng 1 thư mục thì bạn hoàn toàn có thể sửa nhanh các thông tin chung như tên ca sĩ, tên album, năm phát hành….1 cách nhanh chóng bằng cách nhấn CTRL +A để chọn tất cả các file trong thư mục ở phần bên phải và sửa tên phần bên trái. Sau đó nhấn CTRL + S để lưu lại. Còn thông tin về tiêu đề bài hát thì bạn phải sửa từng file 1. Nhớ phải nhấn CTRL + S để lưu lại đó.

Mỗi khi bạn nhấn CTRL + S để lưu thì chương trình sẽ hiện thị thông báo. Để tắt thông báo này bạn vào Tool –> Option trên thanh menu.

Sau đó ở phần Messages bên tay trái, bỏ đánh dấu ở ô: after save, after change, after delete. Sau đó nhấn OK

Sau khi thay đổi thông tin về bài hát bạn có thể muốn đổi tên file dựa trên các thông tin đó dưới dạng như : tên bài hát – tên ca sĩ hoặc có thể dựa vào tên bài hát để sửa thông tin về bài hát đó thì bạn có thể làm bằng cách sau:

Chọn 1 file hay nhiều file ở bên phải sau đó click phải chọn Convert –> Tag to filename (sửa tên file dựa trên tag) hoặc filename to tag (sửa tag dựa trên tên file)

– Đổi tên file dựa trên thông tin trong tag:

Sau đó 1 cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn đặt “qui tắc” cho tên file :

Để lấy thông tin nào đó bạn cần đặt thông tin đó giữa 2 kí tự %. Ví dụ nếu muốn đặt tên file theo dạng: tên file – tên ca sĩ thì bạn cần

đánh vào ô: %title% – %artist% hoặc nếu thêm tên album thì thêm vào chuỗi :%album% hay thêm số thứ tự bài hát đó : %track%.

Hoặc thêm các thông tin khác thì bạn nhấn vào số 4 ở bên sau đó sẽ hiện 1 danh sách các thông tin , bạn chỉ cần nhấn vào là thông tin cần lấy sẽ được thêm vào ô.


– Lấy thông tin tag từ tên file:

Nếu tên file của bạn đã qui định trước 1 qui tắc nào đó về thông tin của tag, bạn có thể đỡ mất công nhập thì bạn chọn Filename to tag (click phải vào file và chọn convert –> file name to tag)

Sau đó sẽ hiện 1 bảng yêu cầu bạn nhập qui tắc lấy tag từ tên file:

Tương tự như ở Tag to filename bạn cần đặt phần thông tin trong dấu %.

Sau khi thực hiện xong, nhớ phải Save lại đấy.

About Toan Lucky Luke

Là cử nhân Xã hội học, Thạc sĩ Quan hệ công chúng. Blog này đc hình thành do sở thích cá nhân từ năm 2010 nhằm chia sẻ 1 số công cụ hỗ trợ việc học tập, làm việc, và kinh nghiệm du lịch, nhiếp ảnh, và một số vấn đề khác trong cuộc sống.
This entry was posted in Đa phương tiện and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s